Nguyên Nhân Gây Ung Thư Hậu Môn

Phòng Khám Đa Khoa Âu Á Long An Tiền Giang Ung thư hậu môn chiếm khoảng 4% trong số tất cả các loại ung thư ống tiêu hóa và đây là căn bệnh không phổ biến.Nguyên nhân  gây ung thư hậu môn là gì ?

Cho tới nay thì nguyên nhân chính xác gây ra ung thu hậu môn vẫn chưa được xác định chính xác . Ngoài yếu tố nguy cơ ung thư nói chung, như hút thuốc và tiêu thụ rượu, thì còn có một số yếu tố khác như bệnh trĩ để lâu không điều trị , sa trưc tràng , u nhú đầu hậu môn , viêm hâu môn đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hậu môn ở một người. HPV và mụn rộp là những yếu tố nguy cơ quan trọng. Nó bao gồm những nhiễm khuẩn hiện tại và cả trong quá khứ. Một số chủng HPV gây ra mụn cóc lớn hơn nhưng không liên quan đến ung thư.

Hầu hết nam giới phát triển ung thư hậu môn ở độ tuổi ngoài 50, tuy nhiên nếu đồng thời mắc cả HIV thì sẽ làm tăng cơ hội cho ung thư phát triển sớm hơn.

                                     

Triệu chứng gây ung thư hậu môn là gì ?

Dấu hiệu khởi phát  ung thư hậu môn:


-  Đại tiện ra máu nhẹ

- Vết loét không lành ở hậu môn.

Dấu hiệu toàn phát ung thư hậu môn:


 - Đau hậu môn

 - Són phân

- Thăm trực tràng; có một vùng loét trên nền cứng, đau, dễ chảy máu. Có thể thấy u dính vào cơ thắt hậu môn, lan ra da.

- Có hạch ở bẹn to, đau, rắn

Nhiều đàn ông không có các triệu chứng có thể thấy được của ung thư hậu môn. Tuy nhiên, ung thư hậu môn có liên quan chặt chẽ với với nhiễm HPV, nên tiền sử của bệnh mụn cóc là rất có khả năng. Mặc dù hầu hết các thương tổn đều là lành tính, nhưng bất cứ vết đau hoặc vết sưng nào ở hậu môn đều nên được kiểm tra. Chúng rất có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng những cái khác đang phát triển bên trong ống hậu môn.

Các dấu hiệu  ung thư hậu môn khác bao gồm:


- Dịch bất thường chảy ra từ hậu môn

- Chảy máu từ trực tràng và hậu môn

-  Ngứa hậu môn

-  Đau hoặc thấy sức ép xung quanh hậu môn

-  Vết thương xung quanh hậu môn mà không lành

Tất cả các dấu hiệu này đều phải được kiểm tra bởi bác sĩ. 

                                     

Các giai đoạn của ung thư hậu môn.


Các giai đoạn là sự đánh giá về vị trí và kích thước của khối u để xác định tiên lượng và phương pháp điều trị phù hợp. Đầu tiên, các mô bất thường được phân loại theo mức độ tăng trưởng cao hay thấp cũng như phân loại ung thư. Việc này được xác định bởi dụng cụ soi hậu môn trong thời gian sinh thiết.

Nếu ung thư được phát hiện, các giai đoạn của nó sẽ được mô tả như sau:

Giai đoạn 0.
    
Tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở phía trên ở lớp tế bào ngoài nhất của hậu môn (các vảy tế bào ung thư biểu mô).

Giai đoạn I.

Ung thư đã di căn đến lớp tế bào đầu tiên của hậu môn, nhưng nhỏ hơn 2cm.

Giai đoạn II.
    
Khối u đã lớn hơn 2cm nhưng vẫn chỉ giới hạn trong mô.

Giai đoạn III A.
    
Khối u đã di căn đến gần các cơ quan tổ chức (bàng quang, hệ sinh dục) hoặc đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III B.
    
Khối u đã di căn đến các cơ quan và hạch bạch huyết ở bụng, háng hay trực tràng.

Giai đoạn IV.

Khối u đã di căn đến các cơ quan khác xa hơn.

Hệ thống TNM (tumor, node, metastases (TNM) system) khối u, hạch và di căn cũng được phân chia ra các giai đoạn như cho ung thư hậu môn. Trong hệ thống này, T có liên quan đến kích thước của các khối u, N cho biết các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng hoặc không bị ảnh hưởng như thế nào, và M cho biết các khối u có hay không bị di căn sang các cơ quan tổ chức khác.

Điều trị  ung thư hậu môn.


Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Âu Á Biên Hòa Đồng Nai  khuyên bạn nếu có phát hiện những triếu chứng trên bạn nên đi cho bác sĩ kiểm tra và tư vấn cách điều trị thích hợp cho bạn , tình trạng càng để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe . 

                                     

Thành phố Mỹ Tho,Thị xã Gò Công,Thị xã Cai Lậy,Huyện Cái Bè, Huyện Gò Công Đông Huyện Gò Công Tây,Huyện Chợ Gạo,Huyện Châu Thành,Huyện Tân Phước, Huyện Cai Lậy,Huyện Tân Phú Đông Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.

Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.