Tuổi dậy thì cần được giáo dục giới tính

Tuổi dậy thì mang lại những thay đổi đáng kể về thể chất và tình cảm, có thể khiến bé hoảng sợ. Bé sẽ yên lòng hơn nhiều nếu được trao đổi cùng những người thân yêu của mình.

Bạn có thể chia sẻ với con về chính những băn khoăn, suy nghĩ của bạn khi phải trải qua những thay đổi phức tạp trong giai đoạn dậy thì hay những “giấc mơ ướt”.


Tuổi dậy thì cần được giáo dục giới tính cho cả nam giới và nữ giới.

Tuổi dậy thì.

• Nếu chính bạn cũng chưa thật sự hiểu chính xác và đầy đủ về dậy thì, hãy tìm hiểu chứ đừng vội vàng cung cấp cho con mình những thông tin sơ sài hay méo mó.

• Kết hợp với các tài liệu giáo dục giới tính phù hợp với độ tuổi, chẳng hạn như sách, báo để giúp con bạn hiểu rõ hơn về những gì bé sẽ trải qua.

• Các bé gái có thể bắt đầu dậy thì từ năm lên tám. Hãy cung cấp cho bé đầy đủ những kiến thức mà bé cần phải biết, chẳng hạn như cách sử dụng băng vệ sinh và những điều có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng nên cho bé mang theo băng vệ sinh dự phòng trong cặp đi học và hướng dẫn cách xử lý những trường hợp bất ngờ.

Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, mụn cóc bàn chân còn gây ra các dấu hiệu khác. lúc phát triển to hoặc nằm ở các vị trí bị đè ép khi đi bộ hay chạy (gót chân, đầu ngón chân cái…), chúng sẽ gây đau hay tạo cảm giác vướng cộm http://dakhoaaua.vn/mun-coc-la-gi-va-cach-dieu-tri-mun-coc-o-chan-1704.html

• Các bé trai cần được biết về tình trạng cương cứng không theo ý muốn và những giấc mơ ướt ngay từ trước khi điều này xuất hiện để bé có thể chuẩn bị tâm lý.

• Bạn cũng nên nói với con mình về những thay đổi trong giai đoạn dậy thì của những người bạn khác giới; cả bé gái và bé trai đều cần biết điều này.

Những kiến thức khoa học về giới tính và sinh sản

• Hãy trung thực và tôn trọng sự thật. Nếu con bạn hỏi: “Tại sao đàn ông và phụ nữ quan hệ tình dục?” đừng chỉ trả lời rằng “Vì họ muốn tạo em bé”. Hãy giải thích với con bạn rằng họ làm như vậy bởi vì họ đã trưởng thành và cảm thấy thích trải qua cảm giác ấy.

• Nếu con bạn hỏi về quan hệ đồng tính, nói với chúng rằng có một số người thích quan hệ với những người cùng giới tính với mình.

• Sử dụng những tài liệu giáo dục giới tính như sách báo phù hợp với độ tuổi để giải thích cho trẻ.

• Hiện nay có nhiều trang web giáo dục giới tính dành cho trẻ từ 10 – 12 tuổi cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về độ tuổi dậy thì, tình dục… Bạn có thể cùng con vào những trang web này để giúp bé trang bị thêm kiến thức (tuy nhiên hãy nhớ tìm hiểu những trang web ấy trước để tránh những tình huống khó xử).

Các kỹ năng lành mạnh và an toàn.


Bé cần được học những kỹ năng và kiến thức quan trọng để tự bảo vệ bản thân, cũng như cư xử tốt với mọi người:

• Tìm hiểu về chương trình giáo dục giới tính mà con bạn được dạy ở trường để có thể cung cấp những thông tin hỗ trợ phù hợp.

• Dạy con bạn tên của bộ phận sinh dục và chức năng của chúng – điều này giúp trẻ có ý thức đúng đắn và biết cách tự bảo vệ sự an toàn của chính mình.

• Giúp con học các kỹ năng an toàn cần thiết – có rất nhiều trang web cung cấp các thông tin, bài học bổ ích dành cho cả phụ huynh và trẻ em.

• Gia đình phải là nơi bé cảm nhận được sự an toàn và tìm sự giúp đỡ khi gặp bất kỳ một trở ngại hay thắc mắc nào trong quá trình trưởng thành của mình.

• Giúp con xác định những người mà chúng có thể nhận được sự ủng hộ, bao gồm bố mẹ và giáo viên
• Dạy con bạn về những sự đụng chạm – hãy chọn những cách diễn đạt thật đơn giản và khéo léo như: “Tuyệt đối không được để cho bất kỳ người nào đụng vào vùng kín của con mà không có lý do và sau đó yêu cầu con phải giữ bí mật việc đó.”

Sau đây là một vài gợi ý dành cho các phụ huynh:

• Hãy suy nghĩ về những chuẩn mực đạo đức, tôn giáo của bạn để có thể giải thích cho con một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. Tốt nhất, vợ chồng bạn nên thảo luận với nhau về vấn đề này trước khi bắt đầu trò chuyện với con cái.

• Một khi đã có được những quan điểm vững chắc về vấn đề giới tính, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với con mình. Hãy chuẩn bị trước tinh thần rằng, hiện tại bọn trẻ có thể lắng nghe và đồng tình tất cả những gì bạn nói nhưng theo thời gian, chúng có thể sẽ không chấp nhận nữa hoặc phản đối quan điểm của bạn.

• Nhấn mạnh cho con hiểu điều quan trọng trong các mối quan hệ là tôn trọng bản thân và những người xung quanh, biết quan tâm đến cảm xúc của người khác.

• Thảo luận về giới tính và tình dục trong bối cảnh rộng lớn hơn, coi nó như là một phần trong cuộc sống của người lớn và tạo ra những mối quan hệ lâu bền, như một gia đình hạnh phúc.


Làm gì nếu bạn cảm thấy không thoải mái?

Bạn có thể ”chịu được” những buổi thảo luận về giới tính khi con bạn còn học mẫu giáo, nhưng khi bé càng lớn và càng cần được biết nhiều thông tin hơn có thể khiến bạn cảm thấy e ngại và không thoải mái khi nói về nó. Sau đây là môt vài lời khuyên hữu ích dành cho bạn:

• Tìm các tài liệu giáo dục phù hợp với độ tuổi để bắt đầu vào cuộc trò chuyện – đó có thể là một cuốn sách, một đoạn băng hay một chương trình giáo dục trên truyền hình… để bạn xem cùng với con.

• Hãy nói thật nếu bạn ngại ngùng – nếu bạn không thể trực tiếp nói với con về tình dục, hãy cung cấp những tài liệu giáo dục hữu ích cho con đọc. Nếu bé thắc mắc những điều có liên quan, bạn hãy cố gắng trả lời con mình một cách tốt nhất.

• Sử dụng Internet – nhiều trang web không chỉ cung cấp thông tin mà còn có sự hỗ trợ rất tốt dành cho các thành viên. Bạn có thể đăng nhập và đặt các câu hỏi của con mình lên đó để nhận sự hỗ trợ.

• Hãy nhờ một người khác – nếu bạn cảm thấy không nói được với con mình về điều này, hãy nhờ một người thân đáng tin cậy giúp đỡ; tránh việc lờ đi hay bỏ qua, khiến con bạn phải tìm đến những nguồn thông tin không đáng tin cậy hoặc bạn không kiểm soát được.

• Giải thích thái độ của bạn – hãy nhớ rằng con bạn sẽ không thể biết được các vấn để về đạo đức, giá trị và niềm tin của bạn nếu như bạn không nói với trẻ.

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.

Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.