Thói quen nhịn đại tiện gây bệnh trĩ

Nhắc đến nguyên nhân gây bệnh trĩ người ta cho rằng đó là do việc uống ít nước, ăn ít chất xơ, ngồi nhiều lười vận động, mang thai,… nhưng bạn nên biết: Nhịn đại tiện mới chính là con đường nhanh nhất tới bệnh trĩ. Nếu đang có thói quen nhịn đại tiện hãy điều chỉnh ngay đi kẻo mắc bệnh trĩ.

Khi phân đến trực tràng thì chúng sẽ bị kích thích, cơ thể sẽ báo hiệu đã đến lúc đại tiện. Một số người “giải quyết” ngay nhưng một số người khác lại kìm hãm việc này. Những tác hại xấu đối với sức khỏe sẽ thể hiện rõ nếu chúng kéo dài.


Thói quen nhịn đại tiện gây bệnh trĩ cần nên tránh.


Ai cũng đã từng nhịn đại tiện vì một lý do nào đó. Tuy nhiên, nếu lặp lại thường xuyên trở thành một thói quen thì ngoài cảm giác khó chịu bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với nhiều mối nguy hại như: Táo bón, bị sa trực tràng có thể gây thiệt hại tính mạng và bệnh ung thư ruột không kém phần nguy hiểm.

Cũng không thể không nhắc đến bệnh trĩ – bệnh lý vùng hậu môn trực tràng gây ra không ít phiền phức đối với sinh hoạt hàng ngày, công việc và tốn kém chi phí. Bệnh trĩ hình thành từ sự căng giãn quá mức các tĩnh mạch trĩ ở vùng hậu môn trực tràng, tạo thành đám rối tĩnh mạch lớn căng phồng gây vướng víu, đau đớn và chảy máu. Tình trạng này có thể dẫn đến nguy hiểm nếu búi trĩ nhiễm trùng, hoại tử.

Các thống kê cho thấy, số người mắc bệnh trĩ đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây xuất phát từ đặc thù công việc của một bộ phận dân văn phòng, công nhân may, tài xế,… phải đứng, ngồi nhiều trong thời gian dài lại ít vận động. Ngoài ra, chế độ ăn uống với hàm lượng đạm cao nhưng thiếu hụt nước và chất xơ hay giai đoạn thai kì, thường xuyên khiêng vật nặng,… cũng là những nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến. Tuy nhiên cũng cần kể đến một trong những “thủ phạm” chính gây bệnh trĩ nữa đó là thói quen nhịn đại tiện.

Lý giải điều này các bác sĩ cho biết: Đại tràng thường rút nước từ chất thải đường tiêu hoá mà thói quen nhịn đi ‘nặng’ sẽ khiến bạn dễ mắc chứng táo bón; nếu nhịn càng lâu, phân càng khô cứng, khó được đào thải ra ngoài hơn. Lúc này bạn sẽ phải cố gắng dùng sức rặn để tống phân ra ngoài, lực này tác động vào tĩnh mạch ở vùng hậu môn làm chúng phồng lên, tích tụ máu ở bên trong và gây nên bệnh trĩ. Việc cố rặn khi đại tiện còn khiến hậu môn bị tổn thương, dễ bị rách, chảy máu,… nếu đã mắc bệnh trĩ chúng sẽ khiến mức độ bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Ngoài ra, cũng cần biết rằng: Chất thải cũng chứa nhiều độc tố nếu không đào thải kịp khiến độc tố giữ lại trong người khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Đặc biệt với trẻ nhỏ càng ‘ngại’ đi đại tiện thì sẽ gây hậu quả xấu hơn khi trưởng thành.

Vô số các tác hại khi nhịn đi cầu bạn có thể phải gánh chịu không sớm thì muộn. Chính vì vậy hãy loại bỏ thói quen này ngay nếu có, cố gắng hình thành thói quen đại tiện hàng ngày, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy. Lưu ý, bạn cũng cần phải biết cách đi đại tiện đúng cách nữa đấy.

Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.