Dấu hiệu gây bệnh viêm phổi

Viêm phổi là một trong những bệnh lý thường gặp trong các bệnh lý về hô hấp. Bệnh có nhiều nguyên nhân gây nên và có triệu chứng khác nhau. Triệu chứng có thể khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh.


Dấu hiệu gây bệnh viêm phổi là gì.

Viêm phổi do vi khuẩn: 

Triệu chứng thường xảy ra đột ngột, bao gồm các triệu chứng như rét run, sốt cao, ra mồ hôi, đau ngực, khó thở, ho ra đờm đặc có màu xanh hoặc màu vàng. Viêm phổi do vi khuẩn thường khu trú ở một vùng (thuỳ) phổi, còn được gọi là viêm phổi thuỳ.

Virus: 

Khoảng một nửa số trường hợp mắc viêm phổi do virus. Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng như cúm, ho khan, đau đầu, sốt, đau cơ và gây cảm giác mệt mỏi. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể có khó thở và ho khạc đờm trong hoặc màu trắng. Người bị viêm phổi virus cũng có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Mycoplasma: 

Viêm phổi do mycoplasma thường xuất hiện các triệu chứng giống với viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus, mặc dù vậy các triệu chứng thường nhẹ, bệnh nhân có thậm chí không biết mình bị viêm phổi.

Nấm: 

Một số loại nấm có thể gây viêm phổi, mặc dù ít gặp. Một số người có thể gặp rất ít triệu chứng, nhưng một số trường hợp có thể bị viêm phổi cấp và dai dẳng.

Pneumocystis carinii: 

Viêm phổi do P. carinii là một bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp ở người nhiễm HIV/AIDS. Người có hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng, hóa trị liệu, điều trị corticosteroids hay người sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch khác. Triệu chứng của viêm phổi do Pneumocystis carinii bao gồm ho dai dẳng, sốt và khó thở.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm phổi.

Biểu hiện viêm phổi do vi khuẩn thường diễn tiến rất nhanh, bao gồm:

* Ho. Thường ho ra đờm. Đờm có thể màu vàng hay xanh hoặc có thể lẫn máu.

* Sốt

* Thở nhanh và hơi thở nông

* Rùng mình (có thể chỉ bị 1 lần hoặc lặp lại nhiều lần liên tục)

* Đau ngực và cảm thấy tình trạng tệ đi khi ho hay hít vào

* Nhịp tim nhanh

* Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu

* Buồn nôn hay nôn vọt

* Tiêu chảy

Ở người già, biểu hiện bệnh có thể khác hơn. Thường ít sốt hoặc có thể ho tuy nhiên ho không có đờm. Dấu hiệu chủ yếu của viêm phổi ở người già là sự thay đổi về mặt nhận thức. Họ thường mê sảng hoặc lẫn lộn. Nếu ở người già đã có bệnh ở phổi sẵn thì biểu hiện bệnh sẽ nặng hơn.

Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.