Muối dưa trong bình nhựa có hại không?

Dùng bình nhựa muối dưa có không nguy hiểm và tác dụng cậy?

Dưa muối là món ăn hiện diện thường xuyên trong các gia đình vào trong ngày hè nóng. Món ăn này có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và bổ sung cập nhật các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hoá của con người như lactobacilli, acidophilus và plantarum. Dưa muối khi liên kết với các sản phẩm giàu đạm sẽ tạo hiệu ứng ngon miệng.

Tuy nhiên, nếu không chế biến và ăn dưa muối đúng cách sẽ dẫn tới nguy cơ ngộ độc. cùng lúc đó, nhiều người còn ưu phiền trước những thông tin muối dưa trong bình nhựa sẽ gây ung thư hay gây mầm bệnh. Vậy thực hư trước điều này như thế nào?


Theo Tiến sĩ Lâm Văn Mân – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao dịch vụ (Viện không nguy hiểm và tác dụng cậy thực phẩm) cho thấy thêm: Nhựa dùng để muối dưa không vấn đề thế nhưng với điều kiện bình nhựa đó phải đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, nhiều người dân dùng thùng đựng sơn để muối dưa chua thì cực kì nguy hiểm. Lý do là hai loại bình này tiêu chuẩn không giống nhau.

Nhựa của bình đựng sơn có hàm lượng kim loại nặng sẽ cao. Kim loại nặng ở đây gồm các chất như chì, cadimi, asen... Khi muối dưa sẽ nhiễm ra nước muối dưa và ngấm vào sản phẩm. Điều này rất độc hại với người ăn, dễ gây bệnh đường ruột hoặc nặng nhất là ung thư nếu ăn thường xuyên và ăn với số lượng nhiều.

Ngoài ra một số trong những người thắc mắc về nhân tố dẫn tới những vụ ngộ độc thực phẩm (dưa muối, cà muối xổi) thời kì gần đây, tiến sĩ cho thấy thêm nhân tố là do:

- Nguyên liệu không đủ sạch để muối dưa.

- Trong thứ tự nuôi trồng, người sản xuất sử dụng quá nhiều chất bảo vệ thực vật sẽ gây độc.

- Thời gian muối dưa, ủ dưa chưa đủ để diệt những vi khuẩn gây bệnh.

Những lưu ý khi ăn dưa muối

Tiến sĩ Mân cũng lưu ý thêm về cách muối dưa không nguy hiểm và tác dụng cậy, đảm bảo vệ sinh:

- Trước khi muối dưa phải rửa sạch từ  vật liệu từ 1-2 giờ, sau khi ngâm trong nước muối loãng từ 15-30 phút.

- Tuyệt đối không ăn dưa muối để lâu, xuất hiện nấm mốc trên trên. Nếu quan sát bằng mắt thường, thấy váng hay cặn nổi trên trên cũng không ăn.

- Tránh ăn dưa có màu xỉn hay có mùi lạ.

- Những người có bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày tránh ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hoá cao, có thể gây ra những dị ứng nguy hiểm.

website http://www.benhviennamkhoasaigon.net/
Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.