Lợi và hại của việc ăn quả Bơ?

Trái bơ là “vũ khí lợi hại” giúp con người chống lại bệnh tật và lão hóa. Tuy nhiên đừng nên lạm dụng mà ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ gây phản tác dụng với sức khỏe.

Những lợi ích khi ăn quả bơ

Theo Tiến sĩ Hồ Thu Mai – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, quả bơ là loại trái cây giàu dưỡng chất. Cụ thể, trong 100g trái bơ có những hàm lượng dưỡng chất  như:

- Lipid: 9,4 g; glucid: 2,3 g; canxi: 60 mg; sắt: 1,6 mg; magie: 24 mg; kali: 351 mg; vitamin E: 2,66 mg; lysin: 147 mg...
Không chỉ như vậy, trong quả bơ có chứa lượng axit oleic cao. Đây là một trong những loại axit giúp phòng ngừa ung thư vú.

Một số nghiên cứu còn cho rằng, bơ là loại quả đặc thù quan yếu là tốt giúp giảm tỉ lệ cholesterol. Chất folate trong bơ có tác dụng giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Vitamin B trong bơ có tác dụng lớn trong việc tăng cường, chỉnh sửa trí nhớ. Chính vì thế, bơ luôn là trái cây thường được con gái bổ sung cập nhật vào thực đơn cho con.

Bên cạnh đó, về công dụng thẩm mỹ, bơ có những giá trị như:

- Vitamin C, Vitamin E và chất béo trong quả bơ sẽ hỗ trợ tóc thêm chắc khỏe và bóng mượt. Nhiều người sử dụng mặt nạ bơ cho việc nuôi dưỡng mái tóc.

- Trong quả bỏ chứa Vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại oxy hóa, làm chậm thứ tự lão hóa của các tế bào giúp làn da thêm tươi trẻ hơn. Vì lý do này, đông đảo phụ nữ  lựa chọn bơ là loại thực phẩm thường có trong ngăn tủ lạnh để sử dụng mỗi ngày.

- Vitamin D trong bơ giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng thêm chắc khỏe hơn.

Hạn chế khi lạm dụng nhiều quả bơ?

Cũng theo Tiến sĩ Mai, bất kể loại thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng không tốt. Quả bơ cũng không ngoại lệ.

- Nếu ăn quá nhiều bơ một ngày hoặc ăn triền miên, hàm lượng collagen không tiêu hóa hết, tích tụ trong gan và có thể gây hại gan.

- cùng lúc đó, ăn nhiều bơ sẽ gây thừa chất, gây tăng cân.

- Để cung cấp đủ dưỡng chất, đặc thù quan yếu là cho trẻ nhỏ cần nhiều tất cả các loại thực phẩm, tránh ưu tiên quá nhiều một loại thực phẩm vào thực đơn sẽ gây thừa chất, chỉnh sửa đến sức khỏe.

Cách chọn bơ ngon

- Chọn thế nhưng trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng. Đối với loai bơ sáp già thường có gia căng bóng, cầm nặng tay, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong.

Bơ ngon là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Nếu không, hãy thử bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn. Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua bơ để ăn trong 1-2 ngày, tránh để lâu mất dưỡng chất và dễ thối, hỏng.

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.