Cách nhận biết Thịt bò, lợn nhiễm Sán

Thịt lợn và thịt bò là hai loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống đời thường mỗi ngày. Chúng đều cung cấp nguồn dưỡng chất rất nhiều cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế là cả thịt bò và thịt lợn đều sở hữu nguy cơ bị nhiễm sán. Nếu ăn phải, sẽ đe dọa rất lớn so với sức khỏe con người.

Những tác hại khi ăn phải thịt lợn, thịt bò nhiễm giun sán

Theo thông tin trên báo Sức khỏe và Đời sống, thịt bò bị nhiễm giun sán, mang tên khoa học là cysticercus bovis, thịt lợn nhiễm sán được gọi là cysticercus cellulosae.


Khi chúng ta ăn phải thịt lợn hay thịt bò có chứa các nang ấu trùng sán khi chưa được nấu chín, các ấu trùng này khi xâm nhập vào thân hình người, đi đến dạ dày, lớp màng ngoài của sán bị phá vỡ, lúc này đầu sán được giải phóng và tiếp tục bám vào niêm mạc ruột non, trở nên sán trưởng thành chỉ sau 2 - 3 tháng.

Những triệu chứng khi ăn phải thịt bò, thịt lợn nhiễm sán là rối loạn tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, nhận thấy buồn nôn, thậm chí nôn ra cả đốt sán.

Trường hợp nặng hơn có thể tạo cho thân hình người bị yếu cơ, sụt cân nghiêm trọng, thiếu máu và rối loạn thần kinh, chỉnh sửa tiêu cực tới hệ vi sinh vật đường ruột ở trong thân hình người.

Nhận biết thịt bò, thịt lợn chứa sán

Theo tin tức trên báo Trí thức trẻ, một giải pháp rất đơn giản và giản dị để phát hiện thịt lợn hay bò bị nhiễm giun sán là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát, tìm kiếm dọc theo thớ thịt. Nếu bạn thấy miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim thì đó là miếng thịt đã bị nhiễm giun xoắn.

Một dấu hiệu khác cho thấy miếng thịt bò, thịt lợn bị nhiễm sán đó là thớ thịt có những hình sợi hay hình bầu dục to bằng hạt gạo, white color hay vàng xám nằm song song với thớ thị.

Ngoài ra, khi thấy miếng thịt lợn, bò có hiệu ứng cứng khi sờ, không tồn tại sự đàn hồi hay không tồn tại độ dẻo dính, không thiện cảm vì có thể miếng thịt này đã bị ướp urê hoặc có chứa hàn the.

Khi thấy những dấu hiệu này, bạn cần loại bỏ ngay tức thì, tuyệt đối không được sử dụng.

Làm sao để ăn thịt bò, thịt lợn không nguy hiểm và tác dụng cậy?

- Tuyệt đối không ăn thịt bò, lợn sống hoặc tái, chưa được nấu chín kỹ. Lưu ý ăn ngay sau khi nấu xong, tránh để lâu, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn khác xâm nhập.

- Tránh để bị ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và thức ăn sống với trên bị bẩn. Với những dụng cụ sơ chế thịt lon, bò sống cần phải được rửa sạch sẽ như dao, thớt trước khi sử dụng cho thực phẩm chín khác.

- Rửa tay thật sạch trước và sau khi nấu ăn, đặc thù quan yếu là là sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Khi tay bạn bị nhiễm trùng hãy băng kỹ và kín vết nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.