Cách làm Mứt Dừa ăn Tết

Với những cách làm này bạn tha hồ tự tay sản xuất những mẻ mứt dừa siêu ngon với nhiều màu sắc thiện cảm cho ngày Tết.

Mứt dừa non vị sữa, trà xanh, cacao

Nguyên liệu:

- Cùi dừa non: 1kg
- Đường: 500gr
- Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr
- Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
- Bột cacao: 2 thìa cà phê
Thực hiện:

Mứt dừa non ăn rất ngon vì mứt khá dẻo và dai chứ không bị cứng cứng như mứt dừa làm từ dừa bánh tẻ. Nhưng để sản xuất được 1kg mứt dừa non sẽ tốn không ít quả dừa non vì mứt dừa non này mình làm tuyệt đối bằng loại dừa lấy nước uống nên phần cơm dừa không được nhiều. Các bạn cũng có thể mua loại dừa non này ở những hàng bán dừa non, thế nhưng nên nói người bán chọn cho những quả có phần cơm dừa hơi dầy một tí.

Tốt nhất là quý khách nên mua lại những quả dừa đã được người ta bán hết phần nước cho khách, như thế sẽ vừa rẻ mà lại không bị lãng phí phần nước dừa vì không thể tiêu thụ hết một lúc. Hoặc trong những ngày nắng nóng, quý khách mua dừa non về uống hết nước. Sau đó quý khách hãy tách lấy phần cùi non rồi cho vào túi bóng zip (hoặc hộp), cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Các bạn cứ góp dần như thế cho đến khi được nhiều nhiều một tí, đủ để làm một mẻ mứt. Lúc này quý khách chỉ cần bỏ cùi dừa non ra khỏi tủ lạnh, rã đông rồi làm. Với mẻ mứt dừa non này là mình cũng làm từ cùi dừa non được cấp đông từ lâu.

Dùng dao chặt quả dừa làm 4, lấy 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một tí) cạy lấy phần cùi non (vì là dừa non nên khó để nạo được những sợi dừa thật dài và mỏng như dừa bánh tẻ nên không cần thiết phải tách cùi dừa còn nguyên hình dạng như với dừa bánh tẻ).

Gọt bỏ phần vỏ nâu bên phía ngoài, thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu thái thành miếng thì thời kì sên mứt sẽ lâu hơn một tí).

Rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa lặp đi lặp lại từ vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.

Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong từ 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.

Cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều. (Ở đây mình sên mứt dừa vị sữa trước vì mình sẽ tận dụng phần đường thừa không bám hết vào mứt cho mẻ sau).

 Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Vì mứt dừa non thái miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ ra nước và ướt nhẹp.

Cho nên khi đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt quý khách cứ vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp như thế từ 10 -15 phút nữa. Khi cắn thử thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được (khi đảo khô mứt trên bếp, lửa phải để thật nhỏ và đảo đều liên tục, tránh việc lửa to sẽ làm đường bị cháy).

Khi mẻ mứt dừa vị sữa đã được, quý khách cho mứt ra khay để hong cho mứt nguội và khô hơn. Phần đường thừa trong chảo quý khách cho thêm một ít nước và ½ lượng đường còn lại vào, đun cho đường tan tuyệt đối thì cho tiếp ½ chỗ dừa còn lại vào.

Đun cho đường cạn sền sệt thì rắc cacao vào, dùng đũa đảo đều và hạ lửa liu riu. Tiếp tục làm tương tự như mứt dừa vị sữa.

Để không bị lẫn mùi vị thì quý khách sên mứt dừa vị trà xanh bằng một chảo khác. Các bước sên mứt vị trà xanh sẽ làm tương tự như với mứt dừa non vị cacao.

Để mứt dừa non được khô hơn thế thì sau khi sên, quý khách cho ra khay, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh 1-2 ngày.

Mứt dừa nhiều màu

Nguyên liệu:

- 2 trái dừa lựa quả đừng quá già (600gr) - 180ml sữa tươi - 350gr đường

- Màu hay vị quý khách cứ mua sữa đã có vị sẵn như sữa dâu, sữa chuối, sữa cam, sữa cà rốt hay sữa chocolate, sữa cacao...Đây là các loại sữa có đường nên quý khách hãy giảm lượng đường xuống còn 320gr thôi nhé.
Thực hiện:

- Dừa bổ làm đôi bỏ nước, hơ qua lửa hay cho vào lò nường 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C (cách này gỡ vỏ dễ).

- Gọt bỏ phần vỏ nâu và rửa qua nước lạnh thật sạch.

- Bào dừa mỏng bằng dao hai lưỡi. Ngâm dừa vào nước lạnh 10 phút, sau khi sả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.

- Sữa tươi, đường, dừa cho hết vào 1 cái âu to trộn đều.

 Những cách làm mứt dừa ngon - 6

-  Để như thế từ 2-3 tiếng cho đường tan.

- Cho dừa và nước đường vào chảo không dính, bắt lên bếp sên với lửa vừa, khi nước đường sôi bạn hãy hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh, mứt khô ráo thì tắt bếp.

- Đổ mứt ra khay, trong khi mứt còn nóng bạn gỡ những miếng mứt dài ra hay tạo hình hoa tùy thích.

 Lưu ý: Trong khi sên mứt bạn cần đảo đều để mứt không bị cháy nhé.
Theo Eva
Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.