Cách chọn và luộc gà ngon ngày tết

Để đem đến đĩa thịt gà ngon, có màu vàng óng thật đẹp ngày Tết cũng cần có giải pháp nhé chị em.

Chọn gà

Tốt nhất là nếu có thời kì, chị em nên chọn con gà con đang sống rồi nhờ người bán hàng làm thịt giúp, sau khi đem về luộc sẽ ngon hơn là mua gà làm sẵn. Để chọn được con gà ngon không khó chị em lưu ý quan sát:

- Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn mẫn tiệp, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.

- Mỏ gà bén nhọn, không tồn tại trường hợp chảy nhớt ở mỏ.

- Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng loáng.
- Vạch lông xem thấy da gà mỏng, thiện cảm, bóng bẩy; có một số trong những vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể nhìn thấy thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không tồn tại mỡ.

- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không tồn tại trường hợp ướt, ra nước hoặc phân ra dị thường.

- Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ đem đến một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời kì, màu đen sẽ phát tán rộng ra.

- Cũng có thể quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không tồn tại bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... một cách dị thường.

Lưu ý: Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, vóc dáng mỏi mệt, đầu lúc nào thì cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

Cách luộc gà ngon


Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt.

Nếu là gà đông để ngăn đá, cần để rã đông tuyệt đối rồi mới luộc nếu không, bạn phải luộc rất mất thời kì và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi từ 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên thuận lợi, nước ứa ra không tồn tại red color là đã chín.

Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một tí, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ đem đến màu vàng bóng và căng mượt, trông rất thiện cảm.

Tổng hợp(Eva.vn)
Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.