Cách chọn Hải Sản biển tươi ngon

Làm thế nào để chọn được những con cua, ghẹ, tôm hay mực ngon... chị em cũng cần phải biết cách.

Khi đi du ngoạn, đi biển, nếu có ý định chọn hải sản tươi sống để ăn tại nhà hàng quán ăn hoặc mua mang về, chị em hãy tìm hiểu những gợi ý dưới đây nhé!

Cua

- Khi chọn cua, nhìn bên phía ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

- Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
- Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn đấy bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, mẫn tiệp, gai trên càng và mai cua vẫn còn đấy sắc nguyên.

Ghẹ

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… thế nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và tốt cho sức khỏe nhất vẫn là ghẹ xanh.

- Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

- Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.

- Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

- Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

- Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

Tôm

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, white color trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn đấy nguyên, không tồn tại mùi tanh, ươn.


- Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và mẫn tiệp. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một tí.

- Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời kì bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm

- Mang cá red color hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.

- Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng loáng. Da cũng không được có bất kể nốt lấm chấm nào.

Mực

Chọn mực tươi nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên phía ngoài so với mực nang  còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.Cách lựa chọn các loại sò không không giống nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi chúng ta chọn con phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc hoặc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai.
Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi tránh mua.

Ngao

Khi mua nên chọn những con vỏ còn cứng, và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể thuận lợi tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay đụng vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

Ốc

Ốc ngon có mày nằm sát bên phía ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.

Theo Eva.vn
Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.