Cách bảo vệ Sấu ăn cả năm

Trong bữa cơm ngày hè của người Việt, nếu thiếu đi vị chua chua, thanh của những trái sấu trong bát canh, món dầm, hay trong thứ đồ uống giải khát thì có lẽ đã mất đi một gia vị quý giá. Chính vị chua đơn giản và giản dị, chẳng tương đồng chanh, thanh trà, tai chua, hay dọc… ấy đã tạo cho bữa cơm trở thành ngon và thiện cảm hơn nhiều. Chính vì thế, sấu không những có được dùng trong ngày hè, mà nhiều chị em còn muốn bảo vệ hương vị của trái sấu quanh năm, sao cho mùa nào thì cũng có thể có vị sấu trong bữa cơm gia đình.

Cách bảo vệ sấu không quá khó thế nhưng cần có nhiều thời kì. Trước tiên, chị em cần chọn được những quả sấu đạt tiêu chuẩn, sau khi sơ chế qua rồi mới đem bảo vệ. Chị em hãy tìm hiểu nhé:

Chọn sấu

- Chọn sấu loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần chứ không láng bóng vì quả sấu da vẫn còn đấy láng bóng là quả sấu non, khi làm sẽ bị ủng.

- Hoặc cũng có thể có thể chọn loại sấu bánh tẻ vì lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ có thể cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành, còn sấu đã quá già thì có khi chỉ gọt vỏ thôi, cũng đã gần vào đến hạt.

- Không chọn quả thâm, dập, vỏ xây xát.

Sơ chế và bảo vệ

- Sấu đem cạo vỏ chứ không gọt, rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ đem đến vị hơi chát của vỏ. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm. Hiện nay, người ta đã có máy chà vỏ sấu nên thời kì này làm khá nhanh. Chị em có thể tìm đến địa điểm này để chà vỏ sẽ đỡ tốn thời kì hơn rất nhiều.
- Lưu ý, tránh cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh, vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, tạo cho một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ (có thể là mỗi túi chứa số quả dùng cho một bữa ăn). Với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

- Với sấu chín sẽ không còn nhựa, không cần cắt cuống hay cạo vỏ, chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo vệ tương đồng sấu xanh.

Với cách bảo vệ này, chị em đã có thể sử dụng sấu quanh năm cho các món ăn của gia đình.

Theo Eva.vn
Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.