Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không

Viêm phổi là bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em. Bệnh diễn biến rất nhanh ở trẻ nhỏ, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gặp những biến chứng nặng như suy hô hấp, nhiễm khuẩn đường huyết, nhiểm khuẩn toàn thân, tràn khí, mủ màng phổi,…Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải nếu không được phát hiện và điều trị sớm:


Bệnh viêm phổi ở trẻ em rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời.


Phù phổi cấp.


Viêm phổi có thể dẫn đến phù phổi cấp nếu không được điều trị sớm. Đây là một hội chứng suy hô hấp cấp rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong với các biểu hiện bên ngoài như xanh tím, khó thở, vã mồ hôi,...


Nhiễm khuẩn huyết.


Đây là một dạng nhiễm trùng máu và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn toàn thân. Vi khuẩn từ phổi có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn dẫn đến nhiễm trùng máu và gây sốc nhiễm trùng. Biến chứng này rất khó điều trị và tốn kém, rất mất thời gian vì thế gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ và có thể dẫn đến tử vong.


Viêm màng não.


Khi đang bị viêm phổi, cơ thể trẻ suy nhược, hệ miễn dịch còn non yếu, các vi khuẩn càng dễ có cơ hội tấn công và gây biến chứng viêm màng não. Căn bệnh này có thể để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến cuộc đời trẻ, dẫn đến tổn thương thần kinh, giảm khả năng nhận thức, vận động, tổn thương các chức năng dẫn đến câm, điếc, mù,... thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tràn mủ màng phổi, tràn khí màng phổi.


à một trong những Viêm mủ màng phổi là biến chứng nghiêm trọng, khi đó các bé sẽ  bị sốt cao, suy nhược, ho, khó thở
Viêm mủ màng phổi là một trong những Viêm mủ màng phổi là biến chứng nghiêm trọng, khi đó các bé sẽ bị sốt cao, suy nhược, ho, khó thở

Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng, khi đó các bé sẽ  bị sốt cao, suy nhược, ho, khó thở, đau ngực dữ dội và lượng bạch cầu tăng cao. Thậm chí trẻ có thể xuất hiện tình trạng kháng thuốc, rất khó điều trị.

Tình trạng kháng thuốc.


Khi bị viêm phổi nặng có thể xuất hiện các biến chứng, việc sử dụng kháng sinh mạnh để điều trị lâu dần sẽ có thể dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, gây khó khăn trong việc điều trị. Hơn nữa việc điều trị sẽ rất tốn kém, cần phải phối hợp nhiều loại thuốc và về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

Bên cạnh những biến chứng trên còn rất nhiều những biến chứng khác có thể gặp phải do viêm phổi như viêm mủ màng phổi có thể gây nhiễm khuẩn huyết, từ đây gây áp-xe não, thận hoặc chèn ép nhu mô phổi hoặc chèn ép tim, ảnh hưởng đến tim … Tất cả những biến chứng đó đều rất nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Do đó khi thấy con trẻ có dấu hiệu khác thường thì các bậc cha mẹ cần phải đưa con đi khám bác sĩ ngay, kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.