6 nguy hiểm khó lường khi dùng lò vi sóng

Ngày nay, lò vi sóng đang trở thành một trang bị nhà bếp được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Việc dùng lò vi sóng sẽ hỗ trợ tiết kiệm thời kì thế nhưng bên cạnh sự tiện lợi đó thì nó cũng đi kèm theo với những nguy hại mà chúng ta không lường trước được.

Dưới đây là 6 hệ lụy khi dùng lò vi sóng nấu ăn mà các bà nội trợ nên biết.

1. Làm giảm các dưỡng chất của thực phẩm

Sử dụng lò vi sóng để hâm thức ăn nhiều lần có thể làm giảm sút lượng dưỡng chất có trong thực phẩm. Do sự nung nóng điện môi của lò vi sóng mà các thành phần dưỡng chất trong thực phẩm sẽ dần bị đổi khác và mất đi.

Lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng phương pháp xoay các phân tử nước qua lại. Và trong thứ tự xoay qua xoay lại, các phân tử nước sẽ cọ xát vào nhau và tạo ra ma sát, là nguồn sản sinh nhiệt năng và dần dần làm thực phẩm nóng lên. Điều này tạo cho cho các cơ cấu phân tử trong thức ăn bị thay đổi và thành quả là giảm hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.

2. Hình thành các vi khuẩn gây hại khi hâm nóng sữa mẹ

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Pediatrics, dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa mẹ sẽ làm sản sinh ra các vi khuẩn gây hại cho bé. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được hâm lại bằng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao và nhận thấy rằng, ở sữa mẹ được hâm lại, vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều.

Kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà không dùng lò vi sóng. Các mẫu hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme tiêu hóa một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.

3. Tạo chất gây ung thư trong thực phẩm

Các nhà nghiên cứu của Đức và Nga đã từng cảnh báo việc dùng lò vi sóng để hâm nóng những thứ được gói bằng nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa có thể thải ra những chất độc hóa học nguy hiểm trực tiếp vào trong thức ăn của chúng ta.

Những chất hóa chất nguy hiểm đó gồm cả BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene. Chính vì độ nguy hiểm này, các bà nội trợ i tránh làm nóng bình sữa bằng nhựa của bé trong lò vi sóng.
4. Giảm lượng vitamin B-12 trong thực phẩm

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra tác động của nhiệt vi sóng so với lượng vitamin B-12 trong các thực phẩm như thịt bò sống, thịt lợn và sữa. Kết quả cho thấy khi hâm nóng sữa hoặc thịt trong lò vi sóng thì  lượng vitamin B-12 sẽ bị mất từ 30 - 40 %.

5. Có thể làm thay đổi máu trong thân hình người

Các nhà nghiên cứu lâm sàng của Thụy Sĩ cho thấy thêm các loại rau hoặc sữa được hâm nóng bằng lò vi sóng có thể làm giảm tế bào hồng huyết cầu và tăng các tế bào máu trắng trong thân hình người. Mức cholesterol cũng tăng lên đáng kể sẽ gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe.

6. Làm thay đổi nhịp tim của chúng ta

Đây cũng là một trong những tác động tiêu cực khi dùng lo vi sóng để nấu nướng. Với tần số thường là 2.45 GHZ, sóng vi sóng có thể gây hại đến thân hình người con người.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi tiến sĩ Magda Havas tại trường đại học Trent (Canada) chỉ ra, độ bức xạ phát ra từ lò vi sóng chỉnh sửa đến cả nhịp tim của chúng ta. Do đó, khi chúng ta thấy trường hợp dị thường như đau ngực hay nhịp tim không ổn định thì bạn cần phải ngừng sử dụng lò vi sóng ngay tức thì.

Theo Thanh Loan (medicaldaily) (Khám phá)
Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.