Bệnh zona thần kinh và phương pháp điều trị

Tổng quan

Bất cứ ai đã từng bị thủy đậu đều có thể mắc bệnh zona thần kinh. Sau khi bệnh thủy đậu được điều trị khỏi, một loại virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Nếu reactivates virus (tỉnh dậy), kết quả là bệnh zona thần kinh sẽ bùng phát gây phồng rộp phát ban và gây đau đớn cho người bệnh

Bệnh zona thần kinh thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Vắc-xin, có thể ngăn ngừa bệnh zona các bác sĩ da liễu khuyên tất cả mọi người đã từng mắc thủy đậu  nên tiêm phòng loại vắc xin này.

Nếu bạn nhận được bệnh zona, một loại thuốc chống virus có thể làm cho các triệu chứng nhẹ hơn và rút ngắn thời gian phát bệnh hơn. Các loại thuốc thậm chí có thể ngăn chặn cơn đau dây thần kinh lâu dài. Thuốc chống virus hiệu quả nhất khi bắt đầu sử dụng trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhìn thấy phát ban.


Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh zona thần kinh

Bệnh zona có xu hướng gây ra nhiều đau đớn và ngứa ít hơn thủy đậu. dấu hiệu thường gặp (những gì bạn nhìn thấy) và các triệu chứng (những gì bạn cảm nhận) là:

Bệnh zona thần kinh khi xuất hiện thường gây cảm giác đau rát trong vài ngày trước khi tình trạng phát ban xuất hiện.

Khi phát ban những vùng da bị zona xuất hiện với những vết mẩn đỏ sưng, mụn nước... Trong những ngày tiếp theo đó những vết mẩn đỏ, mụn nước này sẽ phồng rộp. Các vết sưng đỏ có thể bao trùm khắp lưng, ngực, hoặc có thể mọc ở một bên mặt.

Phát ban sớm biến thành các nhóm vảy rõ ràng. Các mụn nước chuyển sang màu vàng hoặc có máu trước khi nó đóng vảy và chữa lành. Các mụn nước có xu hướng kéo 2-3 tuần.

Các triệu chứng giống như cúm : Những người có thể bị sốt hoặc đau đầu với các phát ban.

Ai có thể mắc bệnh zona?

Một người  đã bị bệnh thủy đậu mới có nguy cơ mắc bệnh zona. Một số người đã bị bệnh thủy đậu có nguy cơ cao bị bệnh zona. Những người này:
 • 50 tuổi trở lên.
 • Có bệnh hoặc chấn thương.
 • Bị nhiều stress.
 • Có một hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

Một số bệnh và phương pháp điều trị y tế có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của một người và làm tăng nguy cơ mắc bệnh zona. Bao gồm những người bị
 • Ung thư.
 • HIV / AIDS.
 • Một số phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị hay xạ trị.
 • Y học hiện để ngăn chặn từ chối một cơ quan cấy ghép.
 • Dùng Cortisone trong một thời gian dài.

Nguyên nhân gây bệnh zona?

Virus gây bệnh thủy đậu cũng gây ra bệnh zona. Sau khi một người được thoát khỏi những bệnh thủy đậu, virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Virus này đi đến các dây thần kinh nơi nó ngủ. Bệnh zona xuất hiện khi virus tỉnh dậy. Một điểm yếu ngắn hạn trong miễn dịch có thể gây ra điều này.

Bệnh zona ít truyền nhiễm  hơn nhiều hơn so với thủy đậu. Nhưng một người với bệnh zona vẫn có thể lây lan virus. Bất cứ ai chưa mắc bệnh thủy đậu đều có nguy cơ nhiễm loại virus này

Nếu virus lây lan cho những người đã không có nó, người sẽ bị bệnh thủy đậu - không bệnh zona. Trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ cao nhất nhiễm virus từ những người có bệnh zona.

Virus này lây lan khi người đã phát hiện ra, vỉ mở và ai đó chạm vào các vết phồng rộp. Một khi các mụn nước hình thành vảy, người đó không còn bị lây nhiễm.


Điều trị bệnh zona thần kinh

Nếu không điều trị bệnh zona thần kinh và để phát ban trong một vài tuần bệnh nhân sẽ phải chịu nỗi đau, tê, ngứa, ngứa ran và có thể kéo dài trong nhiều tháng - hoặc nhiều năm do bệnh gây nên chính vì thế điều trị bệnh zona càng sớm càng tốt. Các phương pháp điều trị bao gồm
 • Thuốc giảm đau để giúp giảm đau : Các cơn đau có thể khiến người bệnh rất khó chịu vì thế thuốc giảm đau có thể cần thiết.
 • Thuốc chống virus : Thuốc này phải được bác sĩ kê toa sau khi bác sĩ chẩn đoán bệnh zona trong vòng 72 giờ sau khi phát ban đầu tiên xuất hiện. Việc điều trị bằng thốc kháng virus bắt đầu càng sớm thì hiệu quả sẽ càng cao. Thuốc chống virus bao gồm famciclovir, valacyclovir, và acyclovir. Đây có thể làm giảm đau và số lượng thời gian đau kéo dài.
 • Corticosteroid : Để giảm sưng và đau đớn do bệnh zona gây nên, một số bệnh nhân có thể nhận được bác sĩ kê thuốc corticosteroid với thuốc chống virus của họ. Tuy nhiên phương pháp điều trị này không phổ biến bởi vì nó có thể làm cho sự lây lan phát ban nặng hơn.
 • http://www.benhviennamkhoasaigon.net

Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.