Bệnh viêm da tiếp xúc là bệnh gì ?


Bệnh viêm da tiếp xúc là một dạng viêm da do tiếp xúc với các hóa chất, côn trùng, cây cỏ có thể gây dị ứng và kích ứng da khiến da mẩn đỏ phát ban và ứ nước bên trong rất ngứa và khó chịu. Bệnh này rất hiếm khi lây lan và không đe dọa nhiều đến sức khỏe và tính mạng. Để bạn hiểu hơn về căn bệnh này cùng cách nhận biết và điều trị viêm da tiếp xúc hiệu quả nếu không may gặp phải bài viết này diễn đàn chữa khỏi bệnh da liễu sẽ cung cấp cho bạn đọc một số kiến thức về căn bệnh nàyCách nhận biết bệnh viêm da tiếp xúc

Biểu hiện của phản ứng là da bị viêm đỏ, chảy nước, sưng và ngứa nhiều tại chỗ tiếp xúc. Phản ứng của da có thể xảy ra trong lần tiếp xúc lần đầu, nhưng thông thường chúng xuất hiện sau những lần tiếp xúc cách quãng và từ 5-7 ngày sau lần tiếp xúc ban đầu gồm cá triệu chứng như
  • Nổi ban đỏ hoặc da gà. 
  • Ngứa, có thể nặng. 
  • Các điểm thoái lui khô màu đỏ. 
  • Mụn nước và chất lỏng thoát từ da liên quan đến trường hợp nặng. 
  • Phát ban da giới hạn ở những khu vực tiếp xúc. 
  • Đau rát
Có rất nhiều hóa chất có thể gây dị ứng da: hóa chất để pha chế, chất nhuộm, xăng dầu, nhựa, cao su, thuốc sát trùng, chất tẩy, xà phòng, dầu thơm, mỹ phẩm, dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc và các loại dây đeo (nữ trang, đồng hồ, mặt dây nịt…).

Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc có thể do: Chất tẩy rửa mạnh hoặc xà phòng,Sản phẩm tẩy rửa da, Mỹ phẩm hoặc trang điểm, Quần áo hoặc giày dép, Sản phẩm tẩy rửa gia dụng, Formaldehyde và các hóa chất khác, Cao su, Kim loại, như niken, Trang sức, Nước hoa., ỏ dại và cây trồng, chẳng hạn như chất độc hoặc sồi độc ivy., Thuốc rửa, thuốc kháng sinh hay thuốc khử trùng.

Chất tẩy rửa là một trong những nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc


Một số chất gây viêm da khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ví dụ điển hình bao gồm cạo lotion, kem chống nắng, thuốc mỡ có chứa thuốc sulfa, một số loại nước hoa và các sản phẩm nhựa than đá. Nguyên nhân khác gây viêm da tiếp xúc có thể qua không khí như phấn hoa và phun thuốc trừ sâu, phấn hương.

Viêm da tiếp xúc nghề nghiệp xảy ra khi một người tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích trong công việc. Thường xuyên tiếp xúc với nước, ma sát, hóa chất, nhiên liệu, thuốc nhuộm, tẩy rửa, dung môi công nghiệp, bụi (ví dụ xi măng, bụi, mùn cưa hoặc bụi giấy) có thể dẫn đến viêm da tiếp xúc.

Bệnh viêm da tiếp xúc có biến chứng gì ?


Khi bị viêm da, nếu không điều trị bệnh nhân sẽ thường xuyên gãi ngứa và kéo dài dễ làm tăng cường độ của ngứa, có thể dẫn đến viêm da thần kinh (neurodermatitis). Viêm da thần kinh là một tình trạng mà trong đó một vùng da thường xuyên bị trầy xước trở nên dày. Các bản vá có thể được sống, màu đỏ hoặc đậm hơn phần còn lại của làn da. Gãi liên tục cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn da do vi khuẩn khi khỏi để lại sẹo vĩnh viễn hoặc thay đổi màu da.

Cách điều trị bệnh viêm da tiếp xúc

Việc điều trị viêm da tiếp xúc chủ yếu là tránh các chất kích thích, điều này liên quan đến việc xác định những gì gây kích thích và sau đó tránh tiếp xúc với các chất đó. Đối với trường hợp cần sử dụng thuốc tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà các bác sĩ sẽ có các biện pháp cụ thể như: Sử dụng kem có chứa hydrocortisone hoặc áp dụng gạc ướt có thể giúp làm giảm tấy đỏ và ngứa.

Trong trường hợp nặng, corticosteroid uống và thuốc kháng histamin có thể cần thiết để giảm viêm và giảm ngứa dữ dội.

Khi bị viêm da tiếp xúc cần lưu ý

Người bệnh phải tự lưu ý và giúp thầy thuốc tìm ra các hóa chất, vật dụng gây viêm da tiếp xúc . Sau đó loại bỏ không xài, không dùng sản phẩm, đồ dùng đã gây phản ứng thì bệnh sẽ tự khỏi hoặc khỏi hẳn hoàn toàn.

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất cần có biện pháp phòng hộ thích hợp như găng tay, quần áo, ủng…

Bệnh nhân cần tránh gãi bất cứ khi nào có thể. Che phủ khu vực ngứa nếu không thể không gãi nó. Cắt móng tay và đeo găng tay… Có thể chườm mát có thể giúp bảo vệ làn da và ngăn ngừa trầy xước.
Hình ảnh chủ đề của imacon. Được tạo bởi Blogger.